Chào mừng bạn đến với Thảo Mộc Thiên Nhiên Thuận Thành. Cùng vui mua sắm.

Bánh Tét làng Chuồn Huế

  • Tình trạng: Còn hàng
  • Thương hiệu: Đang cập nhật
Liên hệ

Bánh Tét làng Chuồn là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong những ngày Tết của người Huế nói riêng, xưa dùng để tiến Vua.

Bánh tét làng Chuồn xứ Huế

Bánh Tét làng Chuồn xứ Huế có 2 loại : bánh chay và bánh mặn 

Có lẽ cái hương vị thơm ngon đặc biệt không thể lẫn vào đâu được đã tạo nên nét khác biệt của bánh Tét làng Chuồn, với những nơi khác, chính những chiếc bánh tét này đã mang đến hương vị ấm áp của làng quê vào không khí vui tươi trong những ngày Tết. Làng Chuồn được xem là làng nấu bánh tét ngon nhất tại Huế kể từ thời vua Bảo Đại đến giờ

Nếp làm bánh phải chọn nếp đều hạt (tuy bây giờ không còn nếp Tây nhưng nếp phải "chính hãng" của làng), đem giã trắng, không lẫn gạo hay bông cỏ, sàng kỹ tấm cám, cát, sạn. Sau đó đem ngâm kỹ, vuốt thật sạch, để ráo nước. Lá gói phải là lá chuối sứ không quá già, bản lá rộng, rửa thật sạch. Lạt buộc bằng ống giang vót mỏng mới dễ cột, giữ bánh thật tròn trịa và không thấm nước nhiều làm nhão bánh. Nhân đậu xanh cũng chọn loại đậu xanh lớn hạt, đều, vuốt sạch, nấu nhuyễn, ướp tiêu, hành, muối cho vừa. Mỡ heo là loại mỡ giấy xắt thỏi dài, xào 10 phút, thêm một ít muối trộn đều trong nếp. Khi gói thao tác khéo, để nhụy nằm đúng giữa trung tâm của chiếc bánh. Đòn bánh gói đẹp giữ vững hình trụ tròn đều, buộc dây phải đều nhau, không được buộc thưa quá như vậy nước dễ thấm vào trong bánh.

Trong quá trình nấu bánh phải thay nước ít nhất hai lần để khỏi úa màu lá. Để bánh có màu xanh tự nhiên còn phải bỏ một lượng lá mật lục (lá hoang mọc ở bụi) vào nồi trước khi nấu. Bánh Tét làng Chuồn được nấu từ tám đến mười hai tiếng, đun lửa phải đều tay, như thế bánh để lâu mà nếp không "sống" lại.

Khi ăn, nên tét bánh bằng sợi cước nhỏ hoặc sợi gấc thì bề mặt bánh mới mịn màng, phẳng đẹp. Khi ăn, ta cảm nhận được vị mềm dẻo của bánh, vị thơm ngon của nếp, vị béo ngậy của nhụy bánh, và thêm chút cay cay của tiêu, hành. Tất cả tạo nên một vị tổng hòa thơm ngon, hấp dẫn.

Đón Tết với hoa mai, hoa đào, quất, bánh mứt, người Việt Nam, dù ở nơi đâu cũng không quên chuẩn bị vài đòn bánh tét. Tạo nên được hương vị riêng, mang đậm nét văn hóa dân tộc, Bánh Tét làng Chuồn đã trở thành một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong những ngày Tết của người Huế nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Bánh Tét làng Chuồn là nghề truyền thống được truyền lại từ bao đời nay. Bánh tét ở đây đã thành “thương hiệu” nổi tiếng là bởi sự đặc biệt về vật liệu, sự khéo léo của người làm bánh. Một cụ ông trong làng kể lại, khi xưa làng có một vùng khoảng 20 mẫu ruộng chỉ dùng để gieo cấy nếp ngon, một loại nếp thơm, dẻo, gọi tên là nếp Tây (xưa dùng để tiến vua). Loại nếp này chỉ riêng làng Chuồn mới có nên bánh Tét làng Chuồn cũng theo đó nổi danh là vậy.

Sản phẩm vừa xem

popup

Số lượng:

Tổng tiền: