Chào mừng bạn đến với Thảo Mộc Thiên Nhiên Thuận Thành. Cùng vui mua sắm.

Củ Tam thất nam

  • Tình trạng: Còn hàng
  • Thương hiệu: Đang cập nhật
600.000₫
Củ Tam thất nam thái mỏng phơi hay sấy khô tán nhỏ sắc uống cho phụ nữ mới sinh nở, làm thuốc bổ và điều kinh, người ta còn dùng để chữa sốt.

Củ Tam thất nam

Cây tam thất nam

Thuộc họ cúc Asteraceae (Compositae).

Cây mọc thẳng đứng nhẵn, có rễ củ tròn, mẫm. Lá mọc ở gốc, hình bầu dục thuôn dài, đầu tù, phía gốc lá hẹp lại gần như nguyên hay lượn sóng hoặc sẻ lông chim. Cụm hoa hình đầu vàng nhạt, 1-5 mọc thành ngù ở ngọn. Tổng bao có lá bắc phía ngoài 4mm, phía trong 10mm. Quả bế trụ, trên đỉnh và gốc có một đĩa, dài 2,5mm.

Cây Tam thất nam Hoa tam thất nam

Phân bố, thu hái và chế biến tam thất nam

Mọc hoang dại ở nhiều tỉnh nước ta, một số nơi trồng với tên thổ tam thất, nam bạch truật,bạch truật nam. Chủ yếu người ta đào lấy củ, rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ con rồi phơi hay sây khô hoặc thài mỏng phơi hay sấy khô. Một số nơi dùng lá tươi làm thuốc.

Công dụng và liều dùng tam thất nam

- Cải thiện tình trạng chảy máu cam

- Điều trị đau nhức xương, khớp

- Điều trị trùng độc, rắn cắn

- Điều hòa kinh nguyệt, trị băng huyết ở phụ nữ

- Giúp cầm máu, tiêu sưng

- Trị bệnh phong thấp

- Khi kết hợp với những thành phần thảo dược khác, tam thất nam còn có tác dụng giúp trị các bệnh về mắt, điều trị bệnh bạch cầu cấp và mạn tính; đau thắt ngực do bệnh mạch vành, tăng miễn dịch, chống stress, cải thiện trí nhớ, ... 

Rễ củ thái mỏng phơi hay sấy khô tán nhỏ sắc uống cho phụ nữ mới sinh nở, làm thuốc bổ và điều kinh. Người ta còn dùng để điều trị sốt. Ngày dùng 6-12g.

Lá giã nát đắp lên các mụn nhọt cho tan. Nước sắc lá dùng để điều trị đau họng.

Chú thich:

Rễ củ cây này thường được dùng với tên tam thất hay bạch truật. Sự thực tam thất lá rễ củ của cây Panax pseudoginseneng thuộc họ Ngũ gia bì Araliaceae có mọc ở những vùng núi cao lạnh ở nước ta; bạch truật là củ của cây bạch truật Atractylodes macrocephala Koidz, mới di thực được nhưng chưa phát triển lớn, do đó hiện ta còn phải nhập của nước ngoài.

Trong nhân dân còn dùng với tên tam thất: củ của những cây Stahlianthus thorelliGagnep (tam thất nam) và cây Kaempferia rotunda L. (ngải máu) đều thuộc họ GừngZingiberaceae. Đáng chú ý là cây tam thất gừng được nhân dân miền Nam Trung Quốc cũng dùng với tên Khương tam thât (tam thất gừng) để điều trị đau xương, nôn ra máu, kinh nguyệt quá nhiều (ngày dùng 6-10g dưới dạng sắc hay ngâm rượu).

>> xem thêm: Bột Tam thất nam

Sản phẩm vừa xem

popup

Số lượng:

Tổng tiền: