Sức khỏe - Sảng khoái - Sành điệu

Hướng dẫn cách pha hồng trà thơm ngon

Hồng trà là loại trà được lên men toàn phần và được oxy hóa 100% từ lá trà xanh hái về từ đó chuyển hóa thành màu đen, cũng có thể nói nó là trà đen. Ngày nay, không chỉ giới trẻ mà ngay cả những người già khó tính trung thành với thức uống truyền thống này làm cho mê hoặc.

Tác giả: Đào Hải Lâm Ngày đăng: 26/11/2019

Hồng trà là một trong năm loại trà phổ biến nhất hiện nay. So với các loại trà khác, hồng trà được lên men hoàn toàn nên hàm lượng theaflavin và thearubigin cao hơn sơ với trà xanh. Đây là thức uống vô cùng bổ dưỡng với cơ thể, có nồng độ cafein thấp, hương thơm dễ chịu.

Cùng Thế giới thảo mộc tìm hiểu cách pha hồng trà thơm ngon uống hàng ngày nhé!

Những điều cần lưu ý để pha hồng trà ngon

Mỗi vùng lại có cách pha hồng trà khác nhau, thậm chí mỗi người cũng có những cách pha riêng của mình. Mỗi cách pha hồng trà khác nhau đều đem đến cho người uống những hương vị khác nhau.

Để pha được một tách hồng trà ưng ý nhất bạn cần chuẩn bị:

Nước

Có thể nói nước là yếu tố hàng đầu quyết định một ấm trà có ngon hay không. Trong số các loại nước thì nước suối – nước lấy từ dòng suối sạch – chính là loại nước pha trà tốt nhất.

Tuy nhiên đối với khu vực thành thị thì nước suối sạch thực sự khan hiếm, chúng ta có thể sử dụng nước máy. Nước máy khi lấy từ vòi ra sẽ không sử dụng luôn để pha trà mà nên để qua đêm hay một thời gian nhất định.

nước là yếu tố hàng đầu quyết định một ấm trà có ngon hay khôngNước là yếu tố hàng đầu quyết định một ấm trà có ngon hay không

Tại sao không sử dụng ngay nước máy lấy từ vòi để pha trà? Thứ nhất, trong nước máy có chứa thành phần clo để làm sạch nước cũng như ngăn ngừa các loại vi sinh vật phát triển. Tuy nhiên, thành phần này lại phản ứng với các phân tử hữu cơ trong nước tạo thành các sản phẩm phụ khử trùng. Khi pha trà trực tiếp từ nước máy, những chất tạo mùi hương có trong trà sẽ bị tác động và tạo thành các sản phẩm phụ. Hay nói một cách đơn giản hơn hương trà sẽ bị ảnh hưởng khi pha với nước máy chưa được qua xử lý.

Thứ hai, các thành phần hóa học bên trong lá trà cần các phân tử oxy để có thể hòa tan vào nước một cách hiệu quả nhất. Để qua đêm giúp nước hấp thụ thêm oxy bởi phân tử oxy nặng sẽ tan dần vào trong nước. Các phân tử oxy trong nước sẽ giúp các phân tử hương vị từ lá tan vào trong nước giúp trà ngon hơn. Đây lá lý do không phải tự nhiên người xưa lại sử dụng nước suối đầu nguồn để pha trà. Nước suối chuyển động nên hàm lượng oxy này rất cao, lại còn là nước từ thiên nhiên trong sạch.

Nhiệt độ nước

Tùy thuộc vào chất lượng trà mà bạn dùng mà có nhiệt độ nước pha hồng trà riêng. Đối với các loại hồng trà có chất lượng trung bình, bạn nên pha trà ở nhiệt độ 100oC. Hồng trà có chất lượng trung bình thường được làm từ lá trà già với lớp biểu bì dày, do đó, ta cần sử dụng nước nhiệt độ cao mới có được hương vị trà đậm thơm nhất.

nhiệt độ nước pha hồng trà riêngNhiệt độ nước pha hồng trà riêng

Bên cạnh đó, hồng trà hình thành một số thành phần hóa học có độ ái lực thấp khi lên men. Vì vậy pha trà ở nhật độ cao là cần thiết.

Nếu bạn dùng hồng trà chất lượng cao thì nhiệt độ nước chỉ cần 90oC là đủ. Bởi trà được làm từ nguyên liệu tốt sẽ không cần lên men quá độ để đạt được hương vị mong muốn. Ngoài ra lá trà không quá già nên lớp biểu bì cũng không quá dày, không cần dùng nước thật sôi để pha.

Trong một số trường hợp đặc biệt, hồng trà làm từ nguyên liệu hảo hạng chỉ toàn búp trà thì nhiệt độ nước chỉ cần 80oC.

Lượng trà nên dùng

Về lượng trà sử dụng cho một lần pha không có quy chuẩn chung nào cả. Mỗi loại trà sẽ có một lượng trà thích hợp để ra được hương vị thơm ngon nhất. Thông thường chúng ta sẽ ước lượng bằng mắt. Còn nếu cần sự chính xác chuẩn vị thì có thể sử dụng một chiếc cân tiểu ly.

Đối với loại hồng trà nhiều lá cỡ trung bình và lớn thì nên lấy lượng trà nhiều một chút. Khi pha kiểu Công Phu thì sử dụng khoảng 7 – 8g trà cho mỗi 100ml nước. Còn đối với trà có lá nhỏ nhiều búp thì chỉ lấy khoảng 4 – 5g trà cho 100ml nước mà thôi.

Các cách pha hồng trà phổ biến

Hiện nay có hai cách pha hồng trà phổ biến là pha kiểu Công Phu hay kiểu phương Tây.

hai cách pha hồng trà phổ biến là pha kiểu Công Phu hay kiểu phương TâyHai cách pha hồng trà phổ biến là pha kiểu Công Phu hay kiểu phương Tây

Hai kiểu này khác nhau chủ yếu ở tỷ lệ lượng trà/ nước và thời gian pha trà. Công Phu trà là cách pha truyền thống xuất phát từ Quảng Đông và Phúc Kiến, có tỷ lệ trà và nước lớn khoảng 5g trà cho 100ml nước. Do dùng quá nhiều trà cho một lượng nước ít nên thời gian pha giữa mỗi lần cũng sẽ ngắn lại khoảng từ 20s, 30s, 80s,… cho đến khi trà hết chất.

Còn cách pha hồng trà kiểu phương Tây đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần cho 5g trà vào 500ml nước, ngâm từ 2 – 3 phút là có thể dùng được. Với cách pha này có thể pha được 2 đến 3 lượt nước trà.

Cách pha hồng trà kiểu Công Phu

 • Đun nước bằng cách đun trên bếp hay dùng bình thuỷ điện đến một nhiệt độ thích hợp.
 • Dùng nước vừa đun để tráng ấm và chén.
 • Cho 5g trà vào ấm có dung tích 100ml.
 • Đổ nước ngập mặt trà để tráng trà rồi đổ nước tráng đi.
 • Đợi 20s rồi rót nước trà ra ly (hoặc tống)
 • Nước tiếp theo cũng đợi 20s.
 • Các lượt nước về sau công thêm từ 10 đến 20s cho đến trà ra hết chất thì thôi.

Cách pha hồng trà kiểu phương Tây

 • Đun nước bằng cách đun trên bếp hay dùng bình thuỷ điện đến một nhiệt độ thích hợp.
 • Dùng nước vừa đun để tráng ấm và chén.
 • Cho 5g trà vào ấm có dung tích 500ml.
 • Đổ nước ngập mặt trà để tráng trà rồi đổ nước tráng đi.
 • Đợi từ 2 đến 3 phút rồi rót nước trà ra ly.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý cũng như cách pha đơn giản nhất để có được tách hồng trà thơm ngon. 

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách pha hồng trà thơm ngon
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: