Sức khỏe - Sảng khoái - Sành điệu

Một số bài thuốc hay từ hoa cúc trắng

Bạch cúc, còn gọi là hoa cúc trắng, có mặt rất nhiều ở khắp các vùng miền tại nước ra. Loài hoa cúc này vừa làm cảnh mà còn có thể làm trà để uống và cũng có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Bài viết giúp hiểu hơn về bạch cúc (hoa cúc trắng) cũng như những công dụng và một số bài thuốc hay mà loại trà thảo mộc này mang lại.

Tác giả: Đào Hải Lâm Ngày đăng: 07/12/2022

Một số bài thuốc hay dân gian từ bạch cúc (hoa cúc trắng)

trà hoa cúc trắng sấy khô

Hoa cúc trắng, còn gọi là bạch cúc hoặc bạch hoa, có mặt và được trồng ở nhiều vùng miền nước ta từ rất lâu và được biết đến như một thảo dược quý và là nguyên liệu để pha trà. Bạch cúc có thân nhỏ, mảnh, cao khoảng 1m với lông trắng phủ toàn thân, hoa mọc ở phía ngọn và đầu cành với đường kính từ 2,5 – 5cm màu trắng tinh rất đẹp.

Bạch cúc được thu hoạch quanh năm, người ta thường ngắt búp hoa khi chưa nở rồi phơi khô hoặc sấy khô (5 ký hoa tươi thường cho ra 1kg hoa khô). Hoa cúc trắng là vị thuốc tự nhiên mà thiên nhiên mang lại với nhiều công dụng tốt cho cơ thể con người

Bạch cúc có công dụng trong việc giảm đau, điều trị tiêu chảy, ho và tình trạng co thắt đường tiêu hóa. Một số trường hợp sử dụng bạch cúc để hổ trợ điều trị triệu chứng ho, rối loạn gan, viêm phế quản, thận và những triệu chứng viêm. Bên cạnh đó, có thể dùng bạch cúc để làm thuốc, thanh lọc máu và làm đẹp da. Ngoài ra, bạch cúc cũng có thể được thoa lên làn da nhằm điều trị những vết thương và những bệnh ngoài da.

Cách sử dụng Bạch Cúc hoa

Hoa cúc trắng (bạch cúc) có thể được dùng dưới những hình thức sau:

- Sắc để uống: có thể dùng riêng hay phối hợp với các vị thảo dược khác

- Dùng làm trà (có thể sử dụng hàng ngày)

- Ngâm rượu

- Thuốc sắc hay thuốc thoa bôi dùng ngoài da

bạch cúc - trà hoa cúc trắng

Một số bài thuốc từ bạch cúc

Hổ trợ điều trị tăng huyết áp: 10g Bạch cúc, 8g hoa hòe, 3g lạc nhân. Tất cả rửa sạch, cho vào khoảng 550ml nước, sắc còn 250ml, chia uống 10 lần.

Hổ trợ nhức đầu do thay đổi thời tiết: 9g bạch cúc, 3g hoa nhài, 10g rau má, 5g cúc bách nhật. Tất cả rửa sạch, đổ 700ml nước, đun còn 300ml nước, chia uống 3 lần trong ngày (nên uống từ 3 đến 5 ngày).

Hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ: 10g bạch cúc, 12g ngải cứu, 8g rau má, 10g hoa thiên lý, 8g lá đinh lăng. Tất cả rửa sạch, cho 700ml nước, sắc còn 250ml nước, chia 3 lần uống trong ngày (uống 5 ngày liền).

Suy nhược thần kinh: Bạch cúc 12g, huyền sâm 12g, đại táo 12g, mạn kinh 12g, mộc qua 12g, bạch thược 16g. Bán hạ, thanh bì, hoàng cầm, sài hồ, mỗi vị 8g. Cam thảo, hắc chi tử, sinh khương, chỉ xác, mỗi vị 6g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Hổ trợ amidan mạn tính: 40g bạch cúc, 30g tía tô, sắc uống thay trà hằng ngày.

Giúp thanh nhiệt, mát gan, giải cảm, tăng cường tiêu hóa: Cho 1 – 2 hoa bạch cúc khô vào tách trà, rót nước nóng và hãm như hãm trà trong vài phút. Để điều vị cho dễ uống, có thể thêm đường phènmật ong, cam thảo,.... Có thể uống trà hoa bạch cúc này hằng ngày hoặc có thể uống trước khi đi ngủ 30 phút.

Hổ trợ triệu chứng ho: Bạch cúc 20g, tang bạch bì, hạt tía tô 8g. Đem tất cả sắc uống hoặc hãm như hãm trà để uống

Giúp sáng mắt: Uống trà bạch cúc mỗi ngày sẽ giúp mắt sáng và chống lão hóa, giúp trẻ lâu

trà hoa cúc trắng

Lưu ý là những bài thuốc này chỉ dùng cho người bị bệnh nhẹ hoặc dùng kết hợp với thuốc điều trị. Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người, người bị bệnh nặng cần đến bác sĩ khám và cho đơn thuốc phù hợp.

>>xem thêm

Trà bạch cúc sấy khô nguyên bông
Hoa cúc trắng - loài hoa ý nghĩa, tốt cho sức khỏe
Bạn đang xem: Một số bài thuốc hay từ hoa cúc trắng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: