Chào mừng bạn đến với Thảo Mộc Thiên Nhiên Thuận Thành. Cùng vui mua sắm.

Trà Sen Hà Nội

  • Tình trạng: Còn hàng
  • Thương hiệu: Đang cập nhật
220.000₫

Trà sen hà Nội là loại trà truyền thống và được ướp hoàn toàn bằng hoa sen tự nhiên, thủ công gia truyền. Không tầm ướp bằng nguyên liệu hóa chất.

Trà Sen Hà Nội

Quy cách: gói 100 g

Nói đến nghệ thuật thưởng trà Việt Nam người ta thường nhắc đến thú uống trà của người Hà Nội. Vẻ thanh lịch, trang nhã, sự cầu kỳtrong ẩm thực của người Hà Nội đã nâng tính thẩm mỹ của chén trà lên một trình độ rất cao.
Nếu người dân ở các vùng khác thích uống trà "mộc" (trà không ướp hương) thì nhiều gia đình Hà Nội lại thích uống trà ướp sen, trà hoa nhài và trà hoa cúc. Ðặc biệt, trà sen là một thứ trà quý chỉ dùng để tiếp khách tri âm hoặc làm quà biếu.

Nghệ thuật ướp Trà sen Hà Nội 

Muốn trà sen Hà Nội có vị sen đặc trưng thơm ngát thì sen được chọn để ướp trà phải là sen của Hồ Tây, tùy độ to nhỏ và phải được hái trước lúc bình minh. Bông sen còn đẫm sương được tách lấy phần hạt gạo rồi rải đều, cứ một lớp trà một lớp gạo sen.

Gạo sen là túi đựng hương thơm, việc lấy gạo sen tưởng chừng như đơn giản nhưng để làm cho gạo sen không nát, không khô, vẫn giữ được hương sen thuần khiết lại là cả một nghệ thuật. Sau cùng phủ một lớp giấy bản. Ướp như vậy liên tục 5-7 lần, mỗi lần ướp xong lại sấy khô rồi mới ướp tiếp. Công phu là thế nên một ấm trà sen có thể uống hàng chục tuần trà.
Trà sen Hà Nội tinh tế từ khâu lựa chọn sen đến khâu chọn trà để ướp sen. Thời xưa, người làm trà sen Hà Nội thường ướp sen trên nền trà mạn Hà Giang, búp trà to xanh mướt.

Trà mạn dùng ướp sen không đơn thuần chỉ sao khô lên rồi cho vào ướp, công đoạn để có 1 kg trà ướp sen cũng được thực hiện nhiều bước và rất công phu. Trà sau khi hái về được đồ chín cho mất hết vị chát của trà, khi thưởng thức chỉ thấy vị thơm của hương sen lan tỏa trong miệng. Sau đó người ta đem trà đã đồ chín ra xao khô rồi lót lá chuối ủ trong chum đất từ 3 đến 5 năm. Ủ trà lâu như vậy để trà trở nên tơi xốp, khi ướp chung với gạo sen, hương sen mới ngấm vào trà giúp giữ hương bền hơn. Uống chén trà sen đến khi nước trong rồi, hương sen còn ngan ngát.

Cái tinh túy nhất của trà sen Hà Nội chính là nghệ thuật thưởng trà, từ xa xưa, thưởng trà được coi là thú vui tao nhã của các bậc văn nhân, danh sĩ, người xưa tặng nhau 1, 2 ấm trà sen gói vào giấy điều đó là đã thấy hết tình cảm tri ân trong đó. Bởi vậy, khi đến nhà phàm là những khách tri âm, tri kỷ họ mới mời nhau một chén trà sen.
Trà sen hà Nội là loại trà truyền thống và được ướp hoàn toàn bằng hoa sen tự nhiên, theo nghề thủ công gia truyền nhiều đời. Không tầm ướp bằng nguyên liệu hóa chất tạo mùi công nghiệp.

Sản phẩm vừa xem

popup

Số lượng:

Tổng tiền: