Sức khỏe - Sảng khoái - Sành điệu

Uống trà nhiều có tốt không?

Buổi sáng bắt đầu bằng một tách trà ấm hay một ly cà phê là thói quen của rất nhiều người. Nhưng ít người biết rằng uống trà đúng cách và đúng liều lượng sẽ phát huy những công dụng đặc biệt đối với sức khỏe con người.

Tác giả: Đào Hải Lâm Ngày đăng: 06/11/2019

Trà là loại thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe được nhiều người sử dụng hàng ngày. Nhưng bạn có biết uống quá nhiều thì lợi bất cập hại sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe không?

Những tác dụng không mong muốn mà Thế giới thảo mộc muốn chia sẻ đến các bạn sau đây đều là những trường hợp uống lượng trà rất lớn trong một khoảng thời gian dài. Nếu bạn uống trà điều độ khoảng 4-5 tách trà hay 2-3 ấm trà hàng ngày thì không có vấn đề gì cả.

Tác hại của việc uống trà quá nhiều

Cơ thể bị mất nước

Nhiều người thường lầm tưởng cơ thể sẽ được cung cấp nhiều nước khi uống nhiều trà. Nhưng sự thực lại ngược lại, trong trà có chứa rất nhiều caffeine mà đây lại là thành phần giúp lợi tiểu, cho nên khi uống quá nhiều trà thì lại càng thải ra nhiều nước. Càng uống nhiều trà thì cơ thể lại càng dễ bị mất nước.

uống trà nhiều có tốt không?

Bạn cần lưu ý không nên bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể bằng việc uống trà. Hãy để cơ thể hấp thụ nước qua những loại thực phẩm khác như trái cây hay rau củ. Và đặc biệt là uống nước lọc để bổ sung nước cho cơ thể.

Giảm khả năng hấp thụ một số kháng chất

Trà có chứa nhiều tannin, một thành phần giúp bảo vệ cơ thể bằng cách giúp ruột hạn chế hấp thụ một số hợp chất không tốt. Tuy nhiên, tannin trong trà có thể hạn chế luôn việc hấp thụ một số hợp chất tốt như kẽm, sắt và cả canxi. Do đó, việc uống quá nhiều trà có thể làm giảm khả năng hấp thụ một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Để hạn chế việc này, bạn nên uống trà ít nhất 30 phút sau khi ăn.

Gây nghiện trà

Thói quen uống trà thường xuyên góp phần cải thiện sức khỏe nên có thể coi nghiện trà là một thói quen tốt. Tuy nhiên, một số người lại không thể tỉnh tảo để làm việc hay học tập nếu thiếu trà. Quá lệ thuộc vào trà sẽ dẫn đến tình trạng nghiện trà nặng.

Gây nghiện trà

Khi nghiện trà chúng ta sẽ lệ thuộc và uống nhiều trà hơn mức cần thiết. Điều này có thể gây ra những tác hại không mong muốn đến sức khỏe cũng như cơ thể của bạn. Việc cần làm là phải dần hạn chế lượng trà hấp thụ trong ngày. Để cắt “cơn nghiện” này bạn có thể dần thay trà bằng trà thảo mộc hoặc nước sôi.

Lo lắng và mất ngủ

Mất ngủ khi uống trà hiện tượng thường thấy ở rất nhiều người. Caffeine trong trà giúp tăng tập trung và tỉnh táo nhưng nếu lượng này quá nhiều có thể gây nên các hiện tượng như lo lắng, bồn chồn và mất ngủ.

Mọi loại thực phẩm dù tốt đến đâu nhưng nếu bạn hấp thụ vào cơ thể một liều lượng quá lớn một lúc sẽ mang đến nhiều tác dụng không mong muốn. Trà cũng như vậy, do đó, nếu bạn là người thích uống trà thì cũng chỉ nên chỉ ở một liều lượng vừa phải. Hãy chỉ uống một lượng trà vừa đủ và điều độ trong ngày mà thôi.

Lượng trà thích hợp dành cho bạn

Tùy theo cơ địa khác nhau mà mỗi người có thể uống được một lượng trà nhất định. Để tránh những triệu chứng không mong muốn khi uống quá nhiều trà ở trên, hãy theo một số lời khuyên sau đây nhé:

Uống lượng trà vừa phải

Uống lượng trà vừa phải

Caffeine chính là nguyên nhân của hầu hết những triệu chứng không mong muốn nếu uống quá nhiều trà. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là bạn chỉ nên hấp thụ khoảng 200mg trở xuống, tức là khoảng 15g trà mỗi ngày, tương đương 4 tách trà mỗi ngày trở xuống.

Uống trà vào buổi sáng

Trong trà có chứa L-theanine giúp giảm stress và thư giãn. Chất này kết hợp với caffeine giúp chúng ta tập trung và tỉnh táo lâu hơn khi so với uống cà phê. Tuy nhiên nếu bạn uống trà vào buổi chiều, tác dụng này kéo dài có thể sẽ khiến bạn tỉnh táo đến đêm, có thể gây mất ngủ. Chính vì vậy bạn nên uống trà vào buổi sáng.

Không uống trà lúc bụng đói

Trà có khả năng làm giảm huyết áp nhẹ nên không được uống trà vào lúc bụng đói đặc biệt là khi bạn bị huyết áp thấp. Có thể kết hợp trà với chất làm ngọt như đường hay mật ong để tránh việc trà làm hạ huyết áp.

Uống trà cách bữa ăn ít nhất 30 phút

Trà có thể làm giảm khả năng hấp thu một số khoáng chất có lợi cho cơ thể nên cần tránh uống trà gần với bữa ăn chính. Bạn cần đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn rồi mới nên uống trà.

Bạn đang xem: Uống trà nhiều có tốt không?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: