Sức khỏe - Sảng khoái - Sành điệu

Yến sào là gì? Những công dụng không tưởng của thực phẩm này.

Tổ yến được cho là có nhiều thành phần dĩnh dưỡng quý hiếm, điển hình là một số loại protein và axit amin như amide, humin, arginine, cystine, histidine, lysin. Ngoài ra, tổ yến còn được cho là chứa các khoáng chất như canxi, sắt, kali, phốt pho và magie. Với nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất nó mang lại những công dụng không tưởng.

Tác giả: Đào Hải Lâm Ngày đăng: 26/06/2018

Yến sào được xếp trong hàng bát trân hay nói đơn giản đây là một trong tám món cao  lương mỹ vị tại Việt Nam. Vậy Yến sào là thực phẩm như thế nào mà lại được mọi người đánh giá cao như vậy, thậm chí rằng giá bán của nó cũng không hề rẻ.

Yến sào là gì?

Yến sào (tổ chim yến) là tên một loại thực phẩm - dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến. Tổ yến được tìm trên vách đá, hang động nơi có loài chim yến sinh sống. Có nhiều loại chim yến khác nhau, vì vậy mà cách làm tổ của chúng cũng không hề giống nhau, một số làm tổ bằng lông, một số khác làm tổ bằng cỏ hay rơm rạ, chỉ có duy nhất hai loại yến Aerodramus fuciphagus và Aerodramus maximus làm tổ bằng nước bọt, và cũng chỉ có 2 loại tổ này là có thể sử dụng làm thực phẩm. Chim yến bắt đầu làm tổ vào mùa sinh sản (từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 5), tổ được làm trong khoảng 33 - 35 ngày. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá (hay tường, xà nhà). Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến bện vào nhau.

Dựa vào đặc tính làm tổ và sinh sản của chim yến, người ta thường thu hoạch tổ yến vào một trong 3 thời điểm:

 • Khi chim yến vừa làm tổ xong, chưa kịp đẻ trứng. Tổ yến thu hoạch lúc này thường nhỏ hơn những lúc khác do sau khi đã đẻ trứng chim yến vẫn tiếp tục xây tổ dày thêm. Khi chim yến chưa kịp đẻ trứng mà phát hiện ra mất tổ sẽ lập tức xây lại tổ mới.
 • Khi chim yến đã đẻ trứng nhưng trứng chưa kịp nở. Tổ yến thu hoạch lúc này tuy lớn hơn, ít tạp chất, nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng của chim yến cho trứng không nở được.
 • Khi chim non đã rời tổ. Phương pháp này giúp bảo vệ số lượng chim yến và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống của chim yến, vì chim non đã rời tổ có thể tiếp tục nhân giống, còn chim bố mẹ vào mùa sinh sản sau sẽ xây lại tổ mới. Tổ yến thu hoạch bằng phương pháp này có khối lượng lớn nhất, tuy nhiên thường lẫn nhiều tạp chất như lông, phân, do chim non đã lớn lên trong tổ yến.

Công dụng của yến sào

Tổ yến được cho là có nhiều thành phần dĩnh dưỡng quý hiếm, điển hình là một số loại protein và axit amin như amide, humin, arginine, cystine, histidine, lysin. Ngoài ra, tổ yến còn được cho là chứa các khoáng chất như canxi, sắt, kali, phốt pho và magie. Với nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất nó mang lại những công dụng:

 • Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp.
 • Làm sạch bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng.
 • Làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
 • Tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thân kinh
 • Làm tăng lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu.
 • Tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn.
 • Chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.
 • Yến sào hạn chế mức độ sút cân.
 • Phục hồi sức khỏe nhanh, ổn định các chỉ tiêu huyết học.
 • Hiện nay yến sào đang được nghiên cứu điều trị nhiễm HIV-AIDS vì nó kích thích sinh trưởng những tế bào bạch cầu có tác dụng sinh kháng thể. Nó cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư sau xạ trị, bệnh nhân sau mổ giúp cơ thể phục hồi nhanh.

Các sản phẩm liên quan đến yến sào

Yến sào thiên nhiên nguyên tổ

- Là tổ yến được khai thác trực tiếp từ các đảo yến thiên nhiên trong vùng biển Khánh Hòa.
- Sản phẩm đã được làm sạch bề mặt, loại bỏ tối đa lông chim và tạp chất.
- Khi sử dụng, khách hàng phải làm sạch kỹ lại trước khi đưa vào chế biến.

Hình ảnh có liên quan

Yến sào nguyên chất tinh chế

- Là sản phẩm đã được làm sạch hoàn toàn từ yến đảo thiên nhiên Khánh Hòa.
- Khi sử dụng, khách hàng đưa ngay vào chế biến, không cần phải làm sạch lại.

Hình ảnh có liên quan

Nước  yến

Có 3 loại nước yến đang được sử dụng nhiều nhất đó là nước yến Sanest, nước yến nhân sâm, nước yến Sanest (kiêng). Đây là sản phẩm yến sào dùng dưới dạng nước uống, chỉ cần mở nắp là có thể dùng được luôn.

Hình ảnh có liên quan

Bánh yến sào

Điểm đặc biệt và cũng là yếu tố mang giá trị vượt trội của bánh yến sào Sanest Cake là sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu chế biến có chất lượng ngoại nhập từ Hoa Kỳ và châu Âu với nguồn dinh dưỡng Yến sào được khai thác từ các đảo Yến ở Khánh Hòa. Sự kết hợp này đã tạo ra một hương vị độc đáo, một giá trị dinh dưỡng để đưa Sanest Cake trở thành một sản phẩm đẳng cấp cao, không lẫn lộn trên thị trường.

Hình ảnh có liên quan

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về sản phẩm yến sào mà thế giới thảo mộc muốn gửi tới bạn đọc.

Bạn đang xem: Yến sào là gì? Những công dụng không tưởng của thực phẩm này.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: