Chào mừng bạn đến với Thảo Mộc Thiên Nhiên Thuận Thành. Cùng vui mua sắm.

Bánh Thuẫn Huế

  • Tình trạng: Còn hàng
  • Thương hiệu: Đang cập nhật
Liên hệ

Bánh Thuẫn Huế màu vàng ươm, nở bung ra như những cánh hoa mai là loại bánh đặc trưng của người miền Trung không thể thiếu trong năm mới.

Bánh Thuẫn Huế

Cùng với mứt bánh, dưa món, chân giò hầm măng... bánh thuẫn là món bánh để đãi khách trong những ngày Tết của người miền Trung nói chung và người Huế nói riêng. Trước Tết khoảng 5 - 6 ngày, người dân ở đây bắt đầu rộn ràng với việc đổ bánh thuẫn. Nguyên liệu chính của món bánh này rất đơn giản với bột, trứng và một chiếc khuôn bánh làm bằng gang hoặc đồng. Một khuôn bánh thường có 6 đến 8 chiếc bánh nhỏ bên trong.

đỗ bánh Thuẫn

Bánh thuẫn được làm từ các nguyên liệu chính: bột bình tinh, đường, trứng gà và trứng vịt theo tỉ lệ nhất định, đánh lên thành một thứ bột sánh mịn. Khuôn bánh được làm bằng kim loại có hình tròn, bên trong là những chiếc khuôn nhỏ đáy khuôn có nhiều hình dạng như hình cá, hoa lá.. phía trên có cái nắp bằng kim loại để ủ than hồng. Ngoài đánh bột và đổ bánh, các công đoạn như rửa khuôn, hái bẹ chuối, đánh trứng, chuẩn bị than củi cũng cực kỳ quan trọng. 

Trong các công đoạn làm bánh, khâu đánh bột là nặng nhất bởi khi chưa cho bột vào thì rất dễ đánh, còn lúc đã cho bột vào việc đánh bột trở nên khá nặng nề, rất dễ mỏi tay vì khá nặng. Thời nay, người ta đã chế tạo máy đánh trứng nên việc đánh bột không còn là mối bận tâm mỗi khi làm bánh thuẫn, nhưng một điều rất lạ là bột được đánh bằng máy khi làm bánh sẽ không ngon bằng đánh bằng tay. Để cho bánh nở đều và đẹp, khâu quạt than rất quan trọng, than phải đỏ đều và không quá lửa nếu không bánh sẽ bị cháy khét. Lúc nào nghe mùi thơm dậy lên là biết bánh đã chín, dùng chiếc que tre vót nhọn để xăm bánh ra khỏi khuôn và đặt lên một cái trẹt. Nếu ai thích ăn mềm thì thưởng thức lúc này là lý tưởng nhất. Nhưng muốn bánh bảo quản trong thời gian dài cần thêm một công đoạn cuối cùng nữa là sấy lá trên lò than một đêm để bánh khô và cứng lại. Điều chú ý ở công đoạn này là phải thường xuyên trở bánh để bánh khô đều và không bị cháy.

Trong những ngày giáp Tết, đi bất cứ con đường làng quê nào ở Huế hoặc miền Trung, bạn đều sẽ được ngửi thấy hương thơm phức của bánh thuẫn. Ngoài món bánh để cúng ông bà trong ngày Tết, bánh thuẫn được ưa thích vì có mùi thơm dịu, lại không quá ngọt như các loại bánh mứt khác.

Bánh Thuẫn Huế nhìn có vẻ khô,nhưng ăn vào thì tan ra trong miệng,thật là thích… Trong không khí trời se lạnh ngày đầu năm, ngồi thưởng thức chiếc bánh thuẫn bên những ấm trà nóng thì không còn gì hạnh phúc bằng! 

 

>> Bột bình tinh (huỳnh tinh)

Sản phẩm vừa xem

popup

Số lượng:

Tổng tiền: